Điểm Qua Thông Tin Về Các Kỳ Seagame Tổ Chức Ở Việt Nam

Sea Games 31 thành công nhất khi đoàn Việt Nam có được nhiều thành tích vượt trội

Các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam đã mang hình ảnh của đất nước đến gần hơn với các bạn bè trong khu vực. Cùng BK8 điểm lại thông tin của từng kỳ để nhớ lại những khoảnh khắc tuyệt vời của Thể Thao nước nhà.

Các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam

Việt Nam đã từng là nước chủ nhà của hai kỳ Seagames vô cùng thành công trong lịch sử:

Seagames 22 (2003) 

Việt Nam đã có lần đầu tiên đăng cai Seagames vào lần thứ 22 năm 2003. Thời điểm đó nước ta dù còn nhiều khó khăn nhưng đã tổ chức một kỳ Đại hội vô cùng có ý nghĩa và thành công.

Thời gian

Kỳ Đại hội lần thứ 22 được diễn ra trong khoảng thời gian từ 05/12/2003 đến 13/12/2003. Tuy nhiên, nhiều môn Thể Thao đã thi đấu trước đó từ ngày 29/11/2003. 

Thời điểm đó có tổng cộng 11 quốc gia tham dự do vừa kết nạp thêm Đông Timor. Số lượng vận động viên lên tới 5000 tham gia vào tổng cộng 32 môn Thể Thao.

Logo

Logo của Đại hội lần thứ 22 được cách điệu từ Chim Lạc với những đường cong đơn giản nhưng vô cùng hài hòa hướng về phía trước. “Cha đẻ” của thiết kế là Nghệ sĩ Nguyễn Chí Long lấy ý tưởng từ hình ảnh chim trang trí trên trống đồng Ngọc Lũ, Đông Sơn. 

Seagames 22 là một trong các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam thành công

Seagames 22 là một trong các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam thành công

Đặc biệt, cánh chim Lạc nâng đỡ 1o vòng tròn đan vào nhau chính là biểu tượng của tình đoàn kết của các quốc gia tham dự. Biểu tượng không chỉ mang về giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn cả ý nghĩa phía sau vô cùng tuyệt vời.

Linh vật 

Linh vật của Seagames 22 là Trâu Vàng được tạo ra bởi họa sĩ Thái Hùng. Trâu là loài động vật gắn với nông nghiệp của Việt Nam có tính tình hiền lành, cần cù. Bên cạnh đó, Trâu Vàng còn biểu trưng cho ước vọng về một mùa màng bội thu, ấm no, hạnh phúc.

Linh vật được cách điệu có thân hình vạm vỡ, nụ cười luôn hiện hữu. Điều này mang đến sự mạnh mẽ trong Thể Thao cũng như sự cởi mở, mến khách của nước chủ nhà.

Những điểm nổi bật

Đại hội 22 là một trong các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam có nhiều điểm nổi bật:

 • Sân vận động Mỹ Đình cũng được khánh thành vào thời điểm tháng 9/2003 để phục vụ Seagames 22. 
 • Đây là kỳ Seagames đầu tiên có đầy đủ 11 nước trong khu vực tham gia khi kết nạp thêm Đông Timor.
 • Đại hội lần này chính là bước ngoặt giúp Thể Thao nước nhà thay đổi hoàn toàn vị thế trong khu vực. Đây là năm đầu tiên mà đoàn Việt Nam có được vị trí đứng đầu trên BXH huy chương. Kể từ đó trở đi, chúng ta luôn nằm trong top 3 đứng đầu khu vực.

Thành tích 

Thành tích của đoàn Việt Nam tại Seagames 22 là cao nhất trong lịch sử tất cả các kỳ Đại hội trước đó. Toàn đoàn đã mang về 158 HCV. Bên cạnh đó, đoàn cũng mang về cho mình được 97HCB và 91HCĐ.

Seagames 31 (2022) 

Sau 19 năm kể từ lần đầu tiên đăng cai, Việt Nam lại trở thành nước chủ nhà tại Seagames 31. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Đại hội vẫn diễn ra tốt đẹp và thu về những thành tích đáng nể:

 Thời gian

Đại hội được dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 21/11/2021 đến 02/12/2022. Tuy nhiên, dịch COVID 19 ở thời điểm đó đang diễn ra căng thẳng nên Seagames 31 đã bị hoãn lại sang đến ngày 12/05 đến 23/05/2022. 

Logo

Biểu trưng cho Đại hội 31 được lấy cảm hứng từ hình ảnh chim bồ câu kết hợp với bàn tay tạo thành chữ V. Chữ V tượng trưng cho chiến thắng (Victory) và tên đất nước Việt Nam. Họa sĩ Xuân Hiếu đã lấy ý tưởng từ cách mà các VĐV đặt tay lên ngực trái khi hát quốc ca.

Seagame 31 có biểu tượng và linh vật đặc biệt

Seagame 31 có biểu tượng và linh vật đặc biệt

Bên cạnh đó, chim bồ cầu còn đại diện cho khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới. Đây cũng chính là biểu tượng cho sự hòa bình, kết nối giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Linh vật 

Linh vật của Seagames 31 khá đặc biệt đó là hình ảnh cách điệu sống động của loài Sao La. Linh vật này là thiết kế của họa sĩ Xuân Khôi đã vượt qua hơn 500 tác phẩm nhờ mang rất nhiều ý nghĩa:

 • Đây là loài động vật quý hiếm tại Việt Nam giúp bạn bè trong khu vực biết đến sự đặc biệt của thiên nhiên nước ta.
 • Hình ảnh Sao La thể hiện sự thân thiện, hoạt bát rất hợp với tinh thần Thể Thao mà khu vực Đông Nam Á hướng đến,
 • Cặp sừng tạo hình chữ V thể hiện niềm tin chiến thắng.

Những điểm nổi bật

Đại hội lần thứ 31 là một trong các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam mang đến rất nhiều điều đặc biệt:

 • Những môn Thể Thao mới như Futsal, Esports, Bóng Rổ nhận được nhiều hơn sự quan tâm khi các nhà thi đấu chật kín khán giả.
 • Hình ảnh thân thiện của Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Các khán đài luôn có lượng khán giả đông đảo không chỉ cổ vũ cho Việt Nam mà tất cả các đoàn khác tham dự.
 • Đại hội diễn ra trong thời điểm dịch COVID 19 lan rộng nên việc đặt an toàn của tất cả thành viên tham dự là trên hết.

Thành tích 

Tại Đại hội 31, đoàn Việt Nam đã mang về cho nước nhà những thành tích vượt mong đợi:

 • Việt Nam đạt được kỷ lục giành được nhiều huy chương vàng nhất trong lịch sử các kỳ Đại hội với số lượng là 205. Điều này đã giúp đoàn đứng đầu trên BXH huy chương với 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ.
 • Bóng Đá Việt Nam tiếp tục đạt được thành tích vô cùng ấn tượng khi cả đội nam và nữ đều đứng lên bục cao nhất.

Đâu là kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam thành công nhất?

Trong các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam, Đại hội lần thứ 31 được đánh giá là thành công hơn cả về mọi mặt:

 • Tình hình COVID 19 diễn biến khó lường nhưng Đại hội vẫn diễn ra một cách suôn sẻ và thành công.
 • Mục tiêu trước Đại hội đặt ra chỉ là 140 HCV. Tuy nhiên, đoàn Việt Nam đã bứt phá ngoạn mục với tổng số lên tới 205 HCV đạt kỷ lục trong lịch sử Sea Games.
 • Các khán đài ở khắp Sân vận động, nhà thi đấu luôn chật kín người không chỉ trong các trận đấu của Việt Nam mà của tất cả các nước.
 • Nhiều môn Thể Thao mới được giới thiệu.
Sea Games 31 thành công nhất khi đoàn Việt Nam có được nhiều thành tích vượt trội

Sea Games 31 thành công nhất khi đoàn Việt Nam có được nhiều thành tích vượt trội

Các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam đều được tổ chức với quy mô lớn và được đánh giá cao. Vì vậy, hình ảnh thân thiện, mến khách của con người Việt Nam đã được lan tỏa ra và nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Đăng ký BK8 để tham gia cá cược ngay nhé.